HỆ THỐNG CHƯNG CẤT DUNG MÔI
Chưng cất là một quá trình trong đó hỗn hợp lỏng hoặc hơi của hai hoặc nhiều chất được phân tách thành các thành phần của nó có độ tinh khiết mong muốn, bằng cách sử dụng và loại bỏ của nhiệt.
Trước hết, dung môi bị ô nhiễm được điền đầy vào tháp chưng cất bằng tay, bơm hoặc chân không trước khi chưng cất. Trong áo gia nhiệt của tháp chưng cất có chất tải nhiệt làm nóng dung môi bị ô nhiễm. Tháp chưng cất có thể được làm nóng bằng hơi nước, nước đun nóng hoặc đun nóng dầu. Khi đạt đến nhiệt độ sôi của dung môi, dung môi bắt đầu bay hơi. Trong quá trình chưng cất, hơi dung môi chảy qua bình ngưng hoặc bộ trao đổi nhiệt, nơi chúng được hóa lỏng và đi ra khỏi tháp chưng cất như một dung môi sạch, có thể tái sử dụng, thu hồi, được gọi là sản phẩm chưng cất hoặc sản phẩm ngưng tụ.
Chất bẩn của dung môi bị ô nhiễm trước đó vẫn còn trong tháp chưng cất, có thể dễ dàng thoát ra khỏi chất lỏng do nhiệt độ của nó. Các tháp chưng cất có trang bị máy khuấy rất hiệu quả với dụng cụ nạo.
Lợi ích: Sau quá trình chưng cất dung môi, công việc làm sạch tốn nhiều thời gian trong nhà máy chưng cất không còn cần thiết, sau khi chưng cất dung môi, nên thu gom cặn cất vào các thùng cũ.
SỬ DỤNG DUNG DỊCH SAU CHƯNG CẤT
Sau khi chưng cất dung môi, dung môi có thể được tái sử dụng. Với việc chưng cất dung môi lặp đi lặp lại, hỗn hợp có thể mất “khả năng làm sạch” do các nồi hơi thấp thỉnh thoảng bay hơi trong quá trình chưng cất dung môi liên tục.